(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 15/12, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến về tình hình Libya với sự tham dự của bà Stephanie Williams, Quyền Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Libya kiêm người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ LHQ tại Libya (UNSMIL).

Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, báo cáo trước HĐBA, bà Williams đánh giá cao những tiến triển quan trọng về chính trị - an ninh ở Libya trong những tuần qua, đặc biệt là việc các bên liên quan đã ký Thỏa thuận ngừng bắn dài hạn ngày 23/10 và nhất trí về lộ trình tiến tới bầu cử Tổng thống và Nghị viện trước ngày 24/12/2021.

Bà Williams cho biết trong những ngày tới, UNSMIL sẽ tiếp tục trao đổi với các bên liên quan ở Libya về phương án triển khai và giám sát Thỏa thuận ngừng bắn dài hạn dưới sự hỗ trợ của LHQ và sẽ có Báo cáo gửi lên HĐBA trước ngày 30/12.

Trong phát biểu, các nước thành viên HĐBA ghi nhận những chuyển biến tích cực tại Libya thời gian qua; kêu gọi các bên ở Libya tuân thủ đầy đủ Thỏa thuận Ngừng bắn dài hạn và sớm tiến hành bầu cử theo lộ trình đã được thống nhất; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ đầy đủ lệnh cấm vận vũ khí của HĐBA liên quan đến Libya.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoan nghênh những tiến triển tích cực và quan trọng ở Libya, đặc biệt là việc các bên đạt được Thỏa thuận ngừng bắn dài hạn và đồng ý tiến tới bầu cử.

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với một giải pháp chính trị toàn diện do người Libya dẫn dắt và làm chủ, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Libya; đồng thời kêu gọi các bên liên quan thực thi đầy đủ các điều khoản trong Thỏa thuận ngừng bắn dài hạn, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình chuyển tiếp hướng tới bầu cử.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ bày tỏ ủng hộ việc HĐBA có văn kiện ủng hộ việc triển khai và giám sát Thỏa thuận ngừng bắn dài hạn trên cơ sở phù hợp với các Nghị quyết liên quan của HĐBA về Libya; mong muốn cơ chế giám sát sẽ bảo đảm tính khách quan, hiệu lực, hiệu quả và sự hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan ở Libya.

Cuối phiên họp, HĐBA đã thông qua Thông tin báo chí với nội dung hoan nghênh các nỗ lực của UNSMIL, các nước láng giềng và tổ chức khu vực trong thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Libya; đánh giá cao những tiến triển tích cực về chính trị - an ninh ở Libya và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập một cơ chế giám sát ngừng bắn hiệu quả và đáng tin cậy.

Tình hình an ninh tại Libya đã được cải thiện đáng kể trong thời gian qua sau khi Lực lượng của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) và Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ký kết Thỏa thuận ngừng bắn dài hạn ngày 23/10/2020. Theo Thỏa thuận, lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Libya được áp dụng kể từ thời điểm Thỏa thuận được ký.

Các bên liên quan cũng cam kết chấm dứt sự hiện diện của lính đánh thuê nước ngoài trong vòng 3 tháng. Trong khuôn khổ Đối thoại Chính trị ở Tunisia từ 9-13/11/2020, các bên cũng nhất trí về lộ trình tiến tới bầu cử Nghị viện và Tổng thống vào 24/12/2021. Theo dự kiến, Tổng Thư ký LHQ sẽ Báo cáo gửi HĐBA trước ngày 30/12/2020 về các giải pháp giám sát Thỏa thuận ngừng bắn dài hạn ở Libya với khả năng hỗ trợ của LHQ. 

BT