(Chinhphu.vn) - Ngày 15/12, Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức lễ công bố triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, nhằm góp phần chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi lễ
Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ-trẻ em Nguyễn Đức Vinh, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, GS.TS. TTND. Lê Danh Tuyên, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Trần Thị Hương, cùng lãnh đạo các vụ, cục thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện đầu ngành sản, nhi, bệnh viện bộ, ngành và các đơn vị liên quan. Về phía Công ty Ajinomoto Việt Nam, có sự hiện diện của Tổng Giám đốc Keiji Kaneko và Giám đốc Kazunobu Sunada.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe phụ nữ trong suốt thời gian mang thai, sinh đẻ, cho con bú, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, dinh dưỡng trong các giai đoạn này không những là yếu tố quyết định cho sức khỏe bà mẹ, mà còn cho sự hình thành, phát triển thai nhi, sức khỏe, tầm vóc, thể lực, trí lực của trẻ khi trưởng thành”.

Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến sản khoa và sinh non/nhẹ cân. Đặc biệt, sự thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn khi mang thai như acid folic, iodine… có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh, hoặc các tật thiểu năng trí tuệ. Mẹ thiếu dinh dưỡng có thể hạn chế khối lượng và chất lượng sữa, giảm nguồn cung cấp thức ăn lý tưởng nhất cho trẻ, là nguyên nhân suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong cho trẻ. Hơn 30% trẻ em tử vong dưới 5 tuổi có liên quan đến suy dinh dưỡng.

Chăm sóc dinh dưỡng tốt cho trẻ sẽ quyết định năng lực trí tuệ, thể lực, tầm vóc của trẻ sau này. Do đó, dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc, giáo dục đầy đủ sẽ tạo điều kiện tốt cho trẻ phát triển, góp phần quan trọng trong việc tạo ra chất lượng nguồn nhân lực của dân tộc.


Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ-trẻ em và Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác triển khai phần mềm trên phạm vi toàn quốc

Nhằm đóng góp vào nỗ lực chung để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em, từ tháng 5/2018, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe bà mẹ-trẻ em (Bộ Y tế), cùng với sự tư vấn, hướng dẫn, đánh giá và thẩm định chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng quốc gia, đã phát triển các nội dung cho phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” và các nội dung theo dõi, tư vấn dinh dưỡng và sức khỏe khác.

Phần mềm này đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 4796/BYT-QĐ ngày 30/11/2020 và được áp dụng tại các cơ sở y tế trong phạm vi toàn quốc, kể cả y tế ngoài công lập, y tế các bộ, ngành và tại cộng đồng.

Phần mềm có 2 chức năng chính.

Chức năng thứ nhất là cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Ngân hàng thực đơn hiện tại có hơn 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển lên đến hơn 2.500 món vào những năm tiếp theo. Các thực đơn trong ngân hàng đảm bảo không lặp lại, đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lí, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng.

Chức năng thứ hai của phần mềm là tự xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn, giúp người dùng linh hoạt trong việc thay đổi nguyên liệu, món ăn, và xây dựng thực đơn mới phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập…

Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em; công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng; nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác dưới dạng các bài viết, video.

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: https://dinhduongmevabe.mch.vn và www.dinhduongmevabe.com.vn. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng.

Ông Keiji Kaneko, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại lễ công bố

Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Vụ Sức khỏe bà mẹ-trẻ em, cùng với sự tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng quốc gia triển khai hiệu quả chương trình dinh dưỡng dành cho bà mẹ và trẻ em đến các tỉnh, thành phố toàn quốc.

Với phần mềm và những công cụ/thông tin hỗ trợ thực hành dinh dưỡng đúng đắn, chương trình sẽ góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em dưới 5 tuổi, tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển của thế hệ tương lai của đất nước Việt Nam.

BT